Những câu chuyện muôn màu

Sợi chỉ đỏ

 

IMG_2838

Tương truyền rằng nhân sâm rừng rất có linh tính, mỗi khi bị nông dân phát hiện thì sẽ lập tức bỏ chạy ngay. Nên khi phát hiện nhân sâm rừng, họ sẽ cột một sợi dây màu đỏ quanh củ nhân sâm để không để nó chạy mất.

Ở chân một ngọn núi nọ, có một thư sinh ốm yếu ngoài đọc sách thánh hiền thì chỉ biết lên rừng hái thuốc về chữa bệnh cho mình. Một ngày kia, tình cờ chàng đào được một củ nhân sâm rừng đã mang hình dạng con người. Nhớ về truyền thuyết xưa, chàng liên dùng một sợi chỉ đỏ nhỏ quấn quanh vào một nhánh nhỏ của củ nhân sâm.

Thời gian thấm thoát thôi đưa, củ nhân sâm ấy luôn ở bên cạnh thư sinh, cùng chàng đọc sách, cùng chàng ngắm trăng, ngâm thơ. Một thời gian dài sau cái ngày ấy, thư sinh không còn phải dùng đến thuốc thang gì nữa.

Nhưng cuộc gặp gỡ nào rồi cũng sẽ kết thúc, thư sinh lên kinh ứng thí, Một lần đi là hơn 10 năm. Củ nhân sâm cũng ở trong căn nhà gỗ đó chừng ấy thời gian mà chờ đợi.

Đến khi đã lên tới Hình bộ Thượng thư, chàng mới có dịp quay về nơi chốn cũ. Trước cổng rào đã gần như mục nát theo thời gian là thân ảnh xa lạ nhưng mang cảm giác vô cùng quen thuộc.

Một bạch y thiếu niên đang ngồi bên hiên nhà, mái tóc đen buông dài đến thắt lưng. Đôi mắt mịt mờ đang nhìn vào khoảng không phía trước, khung cảnh trắng xóa một màu tuyết đầu đông.

Nghe tiếng bước chân, thiếu niên giật mình nhìn lại. Thấy người mình đã chờ đợi 10 năm, gương mặt cậu bỗng chốc biến hóa rất nhiều sắc thái, là kinh hỷ, là ngạc nhiên, là ngỡ ngàng cùng một chút lo lắng.

“Cậu là ai?”- Chàng thư sinh nhẹ nhàng cất lời

Thiếu niên chỉ cười nhẹ, nâng bàn tay trái về phía thư sinh, lộ rõ ngón tay út bị một sợi chỉ đỏ quấn lấy.

“Thắt chỉ cho ta chính là chàng, gỡ chỉ cho ta chỉ có thể là chàng. Chờ đợi 10 năm, cũng đã đến lúc chàng cho ta câu trả lời cũng như sự giải thoát.”

Nói rồi, thiếu niên vươn bàn tay lại gần thư sinh, năm ngón tay buông rũ như ẩn nhẫn chờ đợi câu trả lời.

Thư sinh bật cười nhẹ, nhẹ nhàng cầm lấy đầu kia của sợi chỉ cột vào ngón út của chính mình rồi nói: “Đây là câu trả lời của ta”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s